Hướng dẫn cách học lái xe B1 đạt tỷ lệ đậu cao

Học lái xe B1 không phải một sớm một chiều mà cần có quá trình và người hướng dẫn chuyên nghiệp. Và để thực hiện thuần thục các kỹ năng – yếu tố giúp tăng tỷ lệ đậu khi thi sát hạch, người học lái ô tô cần phải thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn cách học lái xe B1 giúp tăng tỷ lệ đậu

Nắm chắc lý thuyết trước khi thực hành

Nhiều người thường xem nhẹ phần lý thuyết và muốn bắt tay vào thực hành ngay khi mới đăng ký tham gia lớp đào tạo. Điều này là vô cùng sai lầm bởi không phải kiến thức nào bạn cũng biết hết trong khi thực hành kỹ năng lái xe, đặc biệt là các biển báo và các điều luật khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, nắm chắc kiến thức lý thuyết sẽ giúp bạn thực hành dễ dàng hơn, thay vì phải cố gắng ghi nhớ qua các thao tác và hướng dẫn của giáo viên.

Bên cạnh đó, việc xây dựng nền kiến thức kiên cố sẽ giúp bạn có thể vượt qua phần thi lý thuyết của kỳ thi sát hạch một cách dễ dàng. Do đó, hãy nắm chắc lý thuyết trước khi bước vào giai đoạn thực hành sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ đậu so với việc “nhảy cóc” trong quá trình học tập.

Kiểm tra kiến thức sau các buổi học lý thuyết

Hiện nay, có rất nhiều trang web có hạng mục kiểm tra lý thuyết dành cho những người học lái xe B1. Vì vậy, sau mỗi buổi học lý thuyết, bạn có thể vào các trang web này và thực hiện các bài kiểm tra để vừa ôn tập, vừa ghi nhớ các kiến thức vừa học được. Đây là một việc làm giúp bạn làm quen với các câu hỏi trong kỳ sát hạch sắp tới.

Tham khảo các mẹo thi lý thuyết và thực hành khi học lái xe B1

Bất kỳ trung tâm đào tạo lái xe B1 uy tín nào cũng sẽ có một số mẹo thi lý thuyết và thực hành dành cho các học viên. Nhưng nếu bạn chỉ tự học lái xe B1 mà không đến các trung tâm thì có thể tham khảo các mẹo lý thuyết và thực hành sau:

Với phần thi lý thuyết

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, đề thi lý thuyết sẽ có khoảng 405 câu, gồm 20% câu dễ và 80% câu hỏi khác. Và khi thực hiện phần thi này, bạn có thể chọn đáp án theo hướng dẫn sau:

 • 20% câu dễ: Chọn các cụm từ “không được”, “phải”, “chấp hành”. Trong trường hợp các đáp án đều bắt đầu bằng từ “phải”, bạn hãy chọn câu trả lời dài nhất. Đây là các câu hỏi dễ lấy điểm nhất nên bạn cố gắng không để bị sai ở bất kỳ câu nào.
 • Các câu liên quan đến số: Bạn cần nhớ phép tính 8*7=56, tức thứ tự các số lần lượt là 8, 7, 5 và 6, tương ứng với 8 = 1, 7 = 2, 5 = 3, 6 = 4 (các con số 1, 2, 3, 4 là 4 đáp án trong đề thi). Chẳng hạn, các câu hỏi liên quan đến nồng độ cồn, tốc độ thì nếu có 80 thì chọn đáp án 1, 70 thì chọn đáp án 2,…
 • Các câu hỏi “Tất cả các đáp án trên”: Bạn chỉ nên chọn câu trả lời có các từ này khi câu hỏi liên quan đến kiến thức về đạo đức, văn hóa nghề lái xe, hành vi cấm, kinh doanh vận tải.

Với phần thi thực hành

Đây là phần khó nhất và cũng là phần dễ trượt nhất đối với các thí sinh tham gia kỳ thi. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị tốt tâm lý cũng như kỹ năng điều khiển xe thành thạo thì tỷ lệ đậu của bạn cũng sẽ cao hơn so với những thí sinh khác.

Phần thi này chủ yếu là kiểm tra các thao tác xe, hành động phổ biến của người lái xe trong quá trình di chuyển và tham gia giao thông. Trong phần thi này, mỗi thí sinh sẽ có 100 điểm. Khi mắc phải lỗi nào, thí sinh sẽ bị trừ điểm tùy vào độ nặng, nhẹ của lỗi đó. Những ai đạt 80 điểm trở lên sau khi kết thúc sát hạch sẽ được xem là đậu bằng B1.

Để thực hiện tốt phần thi thực hành, bạn cũng nên tham khảo các mẹo sau:

 • Khi xuất phát: Điều chỉnh gương chiếu hậu, chọn ghế ngồi sao cho tư thế thoải mái, thắt dây an toàn và nhả thắng tay trước khi cho xe vào sa hình.
 • Trước vạch người qua đường: Canh xe vừa sát vạch trước đầu xe, không dừng quá vạch hoặc cách xa vạch. Bạn cũng có thể nhìn vào kính xe, vừa qua khỏi biển báo Stop là dừng lại.
 • Khi lùi garage: Bạn cần canh xe và nhìn kính chiếu hậu khi đang lùi để tránh mắc phải lỗi hoặc bị trừ điểm quá nặng.
 • Phần thi vệt bánh xe: Bạn cần canh vị trí 2 vạch trên kính xe trước khi chạy đến, sau đó chỉnh gương chiếu hậu nhìn xuống sẽ giúp bạn canh bánh xe chuẩn hơn khi đi qua. Hãy cẩn thận bởi đây là phần thi khó nhất và dễ bị trừ điểm nhất.
 • Phần thi tăng tốc: Bạn hãy giữ tốc độ dưới 20km/h đến khi nhận được tín hiệu thì mới tăng lên khoảng 25km/h hoặc 30 – 40km/h.

Luyện tập thuần thục các thao tác điều khiển xe ô tô

Bạn có thể thực hiện tốt các thao tác điều khiển xe ô tô khi có giáo viên hướng dẫn đi cùng hoặc thao tác thành thạo ở các buổi học thực hành nhưng không có nghĩa là kỹ năng lái xe của bạn đã tốt. Bởi khi ấy, não bộ sẽ ghi nhớ hành động của bạn và lời chỉ dẫn của giáo viên và các thao tác này có thể sẽ bị quên khi bạn tự thực hiện. Vì vậy, hãy luyện tập một cách thuần thục, ghi nhớ các ký hiệu trên xe và các bước thao tác sao cho thành phản xạ của bạn. Khi ấy, tỷ lệ đậu bằng lái xe B1 của bạn sẽ có thể chạm ngưỡng 100%.

Một số lưu ý khi học lái xe B1

Trong quá trình học lái xe B1, ngoài việc nắm chắc kiến thức cũng như kỹ năng thực hành thì bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây:

 • Không dùng 2 chân đạp ga và phanh: Hành động này sẽ vô tình gây nguy hiểm cho bạn và người khác bởi chân ga và phanh được xếp thẳng với hướng chân phải. Nếu dùng chân trái đạp một trong hai phanh còn lại (chân phải đạp một phanh) sẽ khiến tư thế ngồi rất bị động, nếu phanh hoặc tăng/giảm tốc độ sẽ không đủ lực và dễ gây tai nạn.
 • Không chuyển số về N khi xe đang lăn bánh: Điều này rất nguy hiểm bởi xe không thể phanh động cơ khi giảm tốc và có thể gây ra tai nạn.
 • Chỉ đạp nhẹ chân ga khi cần tăng tốc: Bạn chỉ nên đạp nhẹ chân ga khi cần tăng tốc theo nguyên tắc nhấn chân ga để nâng số và nhả chân ga để hạ số để đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Với các cách học lái xe B1 và lưu ý trên, bạn sẽ có thể vượt qua kỳ sát hạch một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để tăng tỷ lệ đậu ở mức cao nhất, bạn nên chọn học tại Trung tâm  giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn.

Trung tâm  giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn là trung tâm uy tín, có kinh nghiệm trong việc đào tạo học viên và  có tỷ lệ đậu thuộc TOP ở khu vực miền Nam. Khi đăng ký tại đây, bạn sẽ được báo giá học phí trọn gói, không phát sinh thêm chi phí và được thực hành trên các dòng xe đời mới, bãi sân tập đạt chuẩn cùng trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại. Một điều khá thú vị ở Trung tâm này là bạn có thể tự sắp xếp lịch học phù hợp với thời gian của mình mà không phụ thuộc vào lịch học cố định của trường. Ngoài ra, khi có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đều được hỗ trợ qua hotline 0825 77 2525.

Hãy đăng ký học lái xe B1 tại Trung tâm  giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn để tiết kiệm chi phí và có thể sở hữu tấm bằng B1 chỉ qua 1 kỳ thi sát hạch!

Xem ngay: Tất tần tật lời giải đáp về Bằng lái xe B1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN