Tất tần tật lời giải đáp về Bằng lái xe B1

 Bằng lái xe B1 không còn quá xa lạ với những người có kinh nghiệm lái ô tô lâu năm. Tuy nhiên, với những ai mới tiếp xúc với phương tiện giao thông này thì đây vẫn là một khái niệm còn mới mẻ. Vì thế, hãy cùng Trung tâm  giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn tìm hiểu thông tin về loại bằng lái này qua các câu hỏi được giải đáp dưới đây nhé!

Bất kỳ một phương tiện giao thông nào cũng đều có một loại bằng riêng, phù hợp với mục đích sử dụng của người điều khiển. Và trong “vũ trụ ô tô” có rất nhiều loại bằng khác nhau như B1, B2, C,… Trong đó, bằng B1 là loại bằng phổ biến nhất và bất kỳ ai sử dụng ô tô cũng đều không thể không biết.

Bằng lái xe B1 là gì?

Bằng lái xe B1 là loại chứng chỉ được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho người lái xe ô tô số tự động hoặc xe tải chuyên dụng phục vụ nhu cầu đi lại cá nhân và gia đình mà không được hành nghề lái xe dưới bất kỳ hình thức nào khác.

Ví dụ: Người đạt được bằng lái xe B1 có thể điều khiển xe ô tô gia đình hoặc của công ty trong các chuyến công tác nhưng không được phép lái taxi, chở khách đường dài hay lái xe cho các công ty du lịch.

Trong hệ thống bằng lái xe B1 được phân chia thành 2 loại bằng nhỏ hơn là bằng ô tô số sàn và bằng ô tô tự động. Người sở hữu bằng lái xe B1 tự động sẽ không thể điều khiển xe số sàn. Tuy nhiên, người sở hữu bằng lái số sàn sẽ có thể được điều khiển xe tự động nếu loại xe đó nằm trong danh mục của loại bằng ô tô B1 số tự động.

Tổng hợp những câu hỏi và lời giải đáp về bằng lái xe B1

Có không ít thắc mắc về bằng lái xe B1 của nhiều người mới tiếp xúc với xe ô tô. Và tất cả được Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn tổng hợp dưới đây:

  1. Bằng lái xe B1 điều khiển được các phương tiện nào?

Bằng lái B1 là loại bằng có giá trị thấp nhất trong các loại bằng dành cho xe ô tô hiện nay. Với hệ thống chia nhỏ thành hai loại bằng khác nhau là bằng B1 cho xe tự động và B1 dành cho xe số sàn, người sở hữu mỗi loại bằng chỉ được điều khiển một số loại xe cố định như:

  • Đối với bằng lái xe B1 dành cho xe số tự động: Người sở hữu bằng được phép điều khiển xe ô tô tự động chở người 9 chỗ, bao gồm chỗ của lái xe; ô tô tải có trọng tải dưới 3,5 tấn; ô tô dùng cho người khuyết tật.
  • Đối với bằng lái B1 dành cho xe số sàn: Người sở hữu được phép điều khiển xe ô tô sàn chở người 9 chỗ, bao gồm chỗ của lái xe; ô tô tải có trọng tải dưới 3,5 tấn; máy kéo kéo rơ-moóc có trọng tải dưới 3,5 tấn.

Bằng lái xe B1 được sử dụng trong bao lâu?

Theo quy định, bằng lái B1 sẽ có giá trị tương đương với tuổi nghỉ hưu của người được cấp. Điều này có nghĩa là nam giới sẽ được điều khiển ô tô phục vụ cho mục đích cá nhân hoặc gia đình đến 60 tuổi, nữ giới sẽ được điều khiến đến 55 tuổi. Trong trường hợp nam trên 50 và nữ trên 45 sẽ được cấp giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Bao nhiêu tuổi thì được học bằng lái xe B1?

Những ai muốn học và được cấp bằng lái xe B1 phải đảm bảo đủ sức khỏe và từ 18 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, nam giới trên 60 tuổi và nữ giới 55 tuổi sẽ không được phép học, thi và cấp bằng B1.

Bằng B1 khác với bằng B2 và bằng C như thế nào?

Như đã đề cập, người có bằng lái xe B1 chỉ được điều khiển các loại xe ô tô hoặc xe tải phục vụ mục đích cá nhân và gia đình.

Trong khi đó, người sở hữu bằng lái xe B2 sẽ được điều khiển các loại xe được phép hành nghề lái xe như xe ô tô 4 – 9 chỗ và xe ô tô tải có trọng tải dưới 3,5 tấn. Còn người có bằng lái xe C sẽ được điều khiển xe ô tô tải, máy kéo kéo rơ-moóc có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên và các loại xe quy định ở hạng B.

Mức phạt đối với người lái xe ô tô không có bằng B1 là bao nhiêu?

Tại Khoản 7 Điều 21 Điểm B, Nghị định 171/2013 của Luật Giao thông đường bộ có quy định, những người điều khiển ô tô tham gia giao thông không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng. Với những ai có giấy phép lái xe nhưng không mang theo sẽ bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng, theo Khoản 3 Điều 21 Điểm A.

Như vậy, dù người điều khiển xe ô tô hoặc xe tải có bằng B1 nhưng không đúng với loại xe đang điều khiển vẫn bị phạt tiền theo mức phạt như trên.

Thủ tục đăng ký thi và cấp bằng như thế nào?

Để đăng ký học và thi bằng lái xe B1, người tham gia cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

  • Đơn đăng ký học và thi bằng lái xe.
  • Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ chiếu (còn giá trị).
  • Giấy khám sức khỏe dành do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định dành cho người lái xe.
  • 08 ảnh 3×4 hoặc 4×6 chưa được sử dụng.

Nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Việc học bằng lái xe B1 hay B2 sẽ tùy thuộc vào mục đích điều khiển xe, điều kiện kinh tế, loại xe đang sở hữu và sức khỏe của người tham gia giao thông. Nếu bạn đang sở hữu xe phục vụ cho mục đích gia đình nhưng có thể sẽ kinh doanh nghề lái xe thì nên học bằng B2 thay vì B1.

Bên cạnh đó, chi phí học bằng lái xe B1 cũng thường cao hơn so với bằng B2. Do đó, nếu bạn có ý định kinh doanh dịch vụ vận tải thì lựa chọn bằng B2 sẽ là lựa chọn đúng đắn.

Và dĩ nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng xe trong nội bộ gia đình thì việc học bằng lái xe B1 sẽ có lợi hơn rất nhiều vì đây là bằng dễ học, tỷ lệ đậu cao hơn so với bằng B2 và bằng C.

Nên học bằng lái xe B1 ở đâu tại TP.HCM?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi hiện nay, có khá nhiều trung tâm đào tạo lái xe xuất hiện trên khắp cả nước. Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ uy tín thì Trung tâm  giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn sẽ là lựa chọn phù hợp.

Trung tâm  giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn là trường có tỷ lệ đậu cao, thuộc TOP trong các trường tại khu vực miền Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, hướng dẫn tận tình theo chương trình 1 kèm 1, bạn sẽ thực hành các kỹ năng lái xe thuần thục và thao tác nhanh chóng. Ngoài ra, trường có tạo điều kiện cho học viên có thể tự sắp xếp lịch học theo thời gian phù hợp với bản thân và sẵn sàng hỗ trợ tận tình nếu các học viên có bất kỳ thắc mắc nào về bằng B1 cũng như chương trình học.

Đến với Trung tâm  giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn, bạn sẽ không cần tốn thêm chi phí nào khác ngoài chi phí đã đóng khi đăng ký học. Đây là học phí trọn gói, vì vậy, nếu gặp bất kỳ trường hợp nào yêu cầu đóng thêm chi phí thì hãy liên hệ đến hotline 0825 77 2525 để được hỗ trợ.

Nhìn chung, bài viết trên đây đã giải đáp cho các bạn những thông tin về bằng lái xe B1. Hãy đăng ký học tại Trung tâm Dạy nghề Tổng hợp để được đào tạo theo chương trình chất lượng cũng như thực hành tại bãi tập đạt chuẩn của Sở GTVT và cùng tập lái với các thương hiệu xe đời mới, cơ sở vật chất hiện đại.

Xem ngay: Học lái xe B1 tại trung tâ dạy nghề lái xe Sài Gòn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN