Học bằng lái xe ô tô -Thông tin người mới cần biết

 Để có thể Học bằng lái xe ô tô phù hợp với mục đích sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí, bạn nhất định không thể bỏ qua bài viết dưới đây.

Trong bài viết này, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin học bằng lái xe ô tô xoay quanh các loại bằng lái xe ô tô cũng như hướng dẫn đăng ký học tập tại trường, giúp bạn lựa chọn khóa học bằng lái xe ô tô phù hợp.

 1. Bằng lái xe ô tô hiện nay có bao nhiêu loại? Mỗi loại được điều khiển những phương tiện gì?

Bằng lái xe ô tô hiện nay có khoảng 6 loại, bao gồm: B1, B2, C, D, E và F. Trong bằng B1 được chia nhỏ thành 2 loại khác nhau là bằng B1 dành cho xe số tự động và bằng B1 dành cho xe ô tô sàn.

Với mỗi loại bằng, người sở hữu sẽ được điều khiển một vài loại phương tiện giao thông nhất định, cụ thể như:

 • Người sở hữu bằng B1 sẽ được điều khiển xe ô tô sàn (với bằng B1 dành cho xe ô tô sàn) hoặc xe ô tô tự động (với bằng B1 dành cho xe ô tô tự động) tối đa 9 chỗ, bao gồm chỗ người lái; xe ô tô tải có trọng tải dưới 3.5 tấn; ô tô dùng cho người khuyết tật (xe tự động) hoặc máy kéo kéo rơ-moóc có trọng tải dưới 3,5 tấn (xe sàn). Tất cả các loại xe này chỉ phục vụ cho mục đích cá nhân và gia đình, không dùng để hành nghề lái xe.
 • Người sở hữu bằng B2 sẽ được phép hành nghề lái xe trên các loại ô tô 9 chỗ, bao gồm chỗ của lái xe; ô tô tải có trọng tải dưới 3.5 tấn; các loại xe được quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.
 • Người sở hữu bằng C sẽ được phép hành nghề lái xe các loại ô tô tải có tải trọng trên 3.5 tấn, kể cả ô tô chuyên dụng; máy kéo và kéo một rơ-moóc có trọng tải từ 3.5 tấn trở lên; các loại xe được quy định cho hạng B1 và B2.
 • Người sở hữu bằng D được phép hành nghề lái xe có nhiều chỗ ngồi và dùng để chở người theo hợp đồng, hoặc kinh doanh dịch vụ vận tải như ô tô chở người từ 10 – 30 chỗ, kể cả chỗ của lái xe; các loại xe quy định cho bằng B1, B2 và C. Với bằng lái xe này, người học phải có trình độ trung học phổ thông trở lên và không thể học trực tiếp để lấy bằng mà phải nâng hạng từ các loại bằng thấp hơn.
 • Người sở hữu bằng E được phép điều khiển các phương tiện được quy định cho bằng B1, B2, C và D; ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi. Bằng lái này được quy định tương tự như bằng D, song người học phải có thâm niên 5 năm trong nghề lái xe hạng D thì mới được học và thi sát hạch.
 • Với bằng lái xe hạng F thì người sở hữu phải có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và phải thật am hiểu về loại phương tiện giao thông mình sử dụng. Thực tế, bằng F chỉ được cấp cho các cá nhân đã có các loại bằng B2, C, D và E. Và người sở hữu bằng này có thể điều khiển các phương tiện xe rơ-moóc có trọng tải trên 750 kg; ô tô khách nối toa, sơ mi rơ-moóc,…cụ thể như:
 • Người có bằng FB2 sẽ được điều khiển các loại xe hạng B2 có kéo rơ-moóc và các loại xe được quy định cho bằng B1, B2.
 • Người có bằng FC sẽ được điều khiển các loại xe hạng C có kéo rơ-moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ-moóc và các loại xe được quy định cho bằng B1, B2, C, FB2.
 • Người có bằng FD sẽ được điều khiển các loại xe hạng D có kéo rơ-moóc và các loại xe được quy định cho bằng B1, B2, C, D, FB2.
 • Người có bằng FE sẽ được điều khiển các loại xe hạng E có kéo rơ-moóc; ô tô chở khách nối toa và các loại xe được quy định cho bằng B1, B2, C, D, E, FB2, FD.
 1. Điều kiện để học bằng lái xe ô tô là gì?

Để học bằng lái xe ô tô, người đăng ký học tại các trung tâm đào tạo lái xe cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang làm việc, học tập và sinh sống tại Việt Nam.
 • Tất cả người học phải từ 18 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, độ tuổi quy định có thể học và lái xe ô tô không vượt quá 60 tuổi (với nam giới) và 55 tuổi (với nữ giới).
 • Có đủ sức khỏe, năng lực nhận thức Pháp luật.
 • Có đủ thời gian hành nghề hoặc lái xe cũng như số km lái xe an toàn, cụ thể như sau:

Từ B1 lên B2: Người muốn nâng hạng cần có thời gian điều khiển phương tiện từ 1 năm và lái xe trên quãng đường 12.000 km an toàn trở lên.

– Từ hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; D, E lên FC; B2 lên FB2, C lên FC, D lên FD, E lên F và FE: Người nâng hạng cần có thời gian hành nghề từ 3 năm và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.

– Từ hạng B2 lên D, C lên E: Người nâng hạng cần có thời gian hành nghề từ 5 năm và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

Ngoài ra, những ai tốt nghiệp từ THCS trở lên mới có thể nâng các loại bằng lên D, E. Với các loại bằng F thì thì người học tối thiểu cần tốt nghiệp THPT.

 1. Nên lựa chọn những trung tâm đào tạo bằng lái xe nào?

Hiện tại có rất nhiều địa chỉ học bằng lái xe ô tô nhưng không phải nơi nào cũng uy tín. Để lựa chọn địa chỉ học đáng tin cậy, bạn cần tìm hiểu về các tiêu chí chọn trường đào tạo uy tín hoặc tham khảo thêm ý kiến của bạn bè, gia đình, người thân. Nếu vẫn chưa chọn được một cái tên thì bạn có thể đăng ký tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn.

 1. Làm thế nào để đăng ký học lái xe ô tô tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn?

Để đăng ký học tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn, bạn có thể điền vào form đăng ký tại cuối trang https://daynghelaixesaigon.com/ hoặc liên hệ hotline 0825 77 2525 để được hướng dẫn thêm.

 1. Học phí khi đăng ký học bằng lái xe ô tô là bao nhiêu?

Không có một con số cụ thể về học phí khi học bằng lái xe ô tô. Nhìn chung, mức học phí cho các khóa học hiện nay, thấp nhất không quá 7 triệu. Vì vậy, nếu nhận được lời quảng cáo học bằng lái xe ô tô từ các trường đào tạo với mức học phí rẻ hơn nhiều thì bạn cần cân nhắc và xem xét đó có phải là địa chỉ đáng tin cậy hay không.

Hiện tại, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn đang có khóa học bằng lái xe ô tô dành cho 3 hạng B1, B2 và C với mức học phí trọn gói như sau:

 • Với bằng B1: Mức học phí 8.500.000 đồng kèm theo các chương trình: Học thực hành 1 kèm 1; Học và thi trên ô tô số tự động; Lịch học linh hoạt theo ý muốn.
 • Với bằng B2: Mức học phí 7.500.000 đồng, kèm theo các chương trình: Học thực hành 1 kèm 1; Học và thi trên ô tô số sàn; Lịch học linh hoạt.
 • Với bằng C: Mức học phí 10.500.000, kèm theo các chương trình: Học thực hành 1 kèm 1; Học và thi trên ô tô tải trên 3.5 tấn. Với loại bằng này, Trung tâm yêu cầu người học phải từ đủ 21 tuổi trở lên.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết trước khi đăng ký học bằng lái xe ô tô. Và đừng quên liên hệ đến Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn nếu bạn muốn học một chương trình đào tạo chất lượng cùng đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tập lái xe đời mới, được hỗ trợ tận tình,  và đạt tỷ lệ đậu cao trong kỳ thi sát hạch.

Xem ngay: Một số thông tin hữu ích về thi bằng lái xe máy và ô tô

Nếu bạn ở Hà Nội có thể tham khảo: Học lái xe ô tô tại trung tâm C500

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN