Những Điều Cần Phải Biết Trước Khi Thi Lái Xe B2 ?

Bằng lái xe B2 là một trong những bằng lái xe cơ bản và phổ thông nhất nước ta. Việc học và thi lái xe B2 phải tuân theo đầy đủ yêu cầu pháp luật Việt Nam.

Bằng lái xe B2 là gì?

Đối với một số người thì thuật ngữ bằng lái xe B2 còn khá xa lạ. Dễ hiểu nhất, bằng lái xe B2 là bằng lái cho phép tài xế lưu thông trên đường bộ; điều khiển những loại xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi. Ngoài ra còn có quyền điều khiển xe tải có trọng tải dưới 3,5 tấn. Với công nghệ kỹ thuật phát triển như hiện nay, việc các ngành dịch vụ phải sử dụng những loại xe kể trên rất nhiều. Do đó, bằng lái xe B2 cũng đã được cấp rất nhiều ở nước ta.

Hiện nay có nhiều trường, trung tâm dạy lái xe có tổ chức cho học viên thi lái xe B2, lấy kết quả đó xét điều kiện cấp bằng lái. Việc thi đòi hỏi sự kiên trì, khả năng học tập tốt, khiến không ít người có tâm lý ỷ lại. Tìm những người với lời mời “không cần thi vẫn có bằng” mà không biết mình đang bị những đối tượng đó lừa. Cùng với việc nước ta đang tăng cường kiểm soát và siết chặt an toàn giao thông đường bộ. Những người có điều kiện mua xe lại càng phải thi lái xe B2 trong điều kiện làm việc của mình. Hãy tỉnh táo trong việc lựa chọn những trung tâm đào tạo lái xe và cấp phép bằng lái xe.

Đặc điểm khi thi bằng lái xe B2

Thi lái xe B2 có 2 phần đó chính là lý thuyết và thực hành. Việc không thay đổi bộ câu hỏi và bổ sung những câu hỏi mới trong luật pháp Việt Nam hiện hành. Việc học lý thuyết cũng khá đơn giản. Quan trọng nhất là phần thực hành, thực hành trong khi thi lái xe B2 có nhiều tình huống hơn khi thi xe máy, đòi hỏi những người mới tập phải tập trung, bình tĩnh xử lý tình huống. Nếu không sẽ gây mất an toàn trong khi thi.

Chúng tôi có tham khảo được một số kinh nghiệm của những học viên đã thi lái xe B2 có lẽ sẽ có ích đối với các bạn, mọi người có thể tham khảo qua những kinh nghiệm này.

Đối với phần thi lý thuyết: bộ câu hỏi gần như không đổi.

Tổng số câu hỏi trong bộ đề cương thi lái xe B2 là 600 câu. Nghe thì nhiều nhưng không khó để học, mọi người chưa học thì thấy khó, nhưng học rồi thấy nó dễ vô cùng. Bạn tự học cùng với việc có giảng viên hướng dẫn về phân bố câu hỏi, cách thi và phương pháp thi. Bình tĩnh, cẩn trọng. Khi thi, học viên sẽ phải trả lời 35 câu hỏi trên đề thi trong thời gian 22 phút. Điều kiện bạn thông qua thi lý thuyết là bạn phải trả lời được từ 32/35 câu. Phân bố của bộ đề thi cũng gần như không thay đổi, cụ thể như sau:

  • Các câu hỏi về khái niệm và quy tắc đơn giản khi tham gia giao thông, có khoảng 9-10 câu.
  • Các câu hỏi về đạo đức khi tham gia giao thông, cách sửa xe,…có khoảng 2 câu.
  • Câu hỏi về Sa hình có 9,10 câu.
  • Còn lại là phần thông qua các biển báo giao thông trên đường đi.

Người tham gia thi phải thật bình tĩnh để trả lời.

Kinh nghiệm khi đi thi thực hành.

Giống như các bằng lái khác, phần thực hành trong thi lái xe B2 là phần được coi là quan trọng nhất. Các bạn tham gia giao thông bắt buộc phải xử lý được những tình huống phát sinh bất ngờ. Người điều khiển xe phải thật bình tĩnh. Nếu xử lý không khéo, có thể gây mất an toàn. Đối với những sự cố khi thi, hãy tuân theo sự hướng dẫn của giảng viên coi thi, cần thật cẩn trọng. Sự an toàn của bản thân vẫn là trên hết.

Dừng và khởi hành ngang dốc

Một trong những bài khó nhất khi thực hành thi lái xe B2 đó là “dừng và khởi hành ngang dốc”. Đây là phần thi có khá nhiều người trượt, kinh nghiệm của những người thi rồi, nguyên nhân chính là do người điều khiển xe không cảm nhận được độ rung của xe khi lá công tiếp xúc với bộ ly hợp. Nhưng cũng có khá nhiều người bình tĩnh xử lý khi xe chết máy, họ vẫn hoàn thành tốt bài thi của mình. Các bạn có thể thấy được tầm quan trọng của sự bình tĩnh trong khi thi thực hành. Nên tập trung vào việc lái xe và thao tác của mình, tránh bị phân tâm.

Lái xe qua vệt bánh xe

Tiếp theo là phần rất dễ trong nội dung thực hành thi lái xe B2 nhưng cũng khiến nhiều người đau đầu. Đó là “lái xe qua vệt bánh xe”, tỷ lệ không thông qua bài thi này cũng khá cao, vậy những kinh nghiệm của những người thi trước dưới đây là rất cần thiết: lái xe tốc độ vừa phải, không cần phải quá nhanh. Chú ý những ngã rẽ trong khu vực thi. Trong sân thi có nhiều điểm đánh dấu, các bạn có thể tham khảo ý kiến của giảng viên trước khi thi, tránh việc đi nhầm làn, nhầm khu vực và bị đánh loại.

Lùi chuồng (ghép xe dọc vào nơi đỗ)

Kinh nghiệm cho bài thi lái xe B2 tiếp theo là phần thi “lùi chuồng”. Đây là phần thi đơn giản, khi luyện tập bạn thực hiện trơn tru và rất tốt. Nhưng khi đi thi lại là một câu chuyện khác, kinh nghiệm thi cử và tâm lý sợ sệt là yếu tố tác động quan trọng khiến bạn có thể dễ dàng “tạch” trong phần thi này. Điều này cũng dễ khắc phục, trước khi thi khoảng 30 phút, bạn hãy tập làm quen sân bãi, tập một lượt những bài dễ, để có thể ổn định tâm lý, tăng cường sự tập trung.

Kết luận

Trên đây là các nội dung bạn cần lưu ý trong khi thực hành thi lái xe B2 . Ngoài ra thêm vào đó bài thi thực hành cũng tính điểm và trong mỗi phần thi lại có lỗi trừ điểm. Nếu không đạt số điểm tối thiểu bạn cũng sẽ bị đánh trượt dù bạn làm được những bài thi. Có những lỗi bạn không để ý, nhưng mắc nhiều thì sẽ bị trừ rất nhiều điểm: không xi nhan, xi nhan chậm, dừng xe ở vị trí không chính xác. Không giữ được khoảng cách với xe phía trước và thực hiện bài thi quá lâu. Bạn cũng sẽ bị trừ những số điểm tương ứng.

Công nghệ khoa học càng phát triển, xuất hiện nhiều loại xe ô tô lưu thông trên những nẻo đường. Từ những loại xe gia đình tới những loại xe chở hàng trọng tải lớn. Vì kết cấu của mỗi loại xe khác nhau mà bằng lái dành riêng cho mỗi loại xe khác nhau. Tâm lý vững vàng trong điều khiển xe rất quan trọng. Chính vì thế phân ra các bằng lái xe B1, B2,…Trong đó thi lái xe B2 là một phần thi cũng khá khó và phức tạp. Việc thi lái xe B2 là một việc rất quan trọng đối với những ai muốn mua xe để đi, hoặc làm trong các dịch vụ phải dùng những loại xe này. Các bạn nên có trách nhiệm học tập tốt, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Có nhiều trung tâm, trường đào tạo lái xe cấp bằng, thi lái xe B2 rất uy tín. Các bạn nên tham khảo qua mạng internet hoặc những người đã thi bằng B2 xung quanh bạn để có được sự lựa chọn hợp lý nhất. Tránh “tiền mất, tật mang”. Ngoài ra đã có một số thay đổi khi thi bằng lái xe của nước ta, các bạn nên tham khảo kỹ giảng viên của mình, tránh việc vi phạm luật an toàn giao thông khi lưu thông trên đường.

Xem ngay: Kinh nghiệm học lý thuyết lái xe B2 DỄ NHỚ nhất

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN