Một số thông tin hữu ích về thi bằng lái xe máy và ô tô

Pháp luật nước ta quy định những loại xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô khi tham gia lưu thông trên đường phải có bằng lái xe. Vì vậy, thi bằng lái xe là việc rất cần thiết với bất cứ ai muốn tham gia giao thông. Không phải vì tránh né những đồng chí cảnh sát giao thông, mà vì an toàn của mọi người. Việc đời sống ngày càng được nâng cao thì mỗi người dân đều có nhu cầu sở hữu phương tiện cá nhân, chính điều này đã thúc đẩy sự hình thành nhiều trung tâm dạy và thi lái xe trên cả nước. Điều kiện để thi bằng lái xe mô tô hay ô tô đều giống nhau ở chỗ: học viên phải trên 18 tuổi và có hồ sơ sơ yếu lý lịch và giấy khám sức khoẻ.

Thi bằng lái xe tại Việt Nam

Thi bằng lái xe ở Việt Nam chia ra nhiều loại khác nhau. Ví dụ bằng lái xe mô tô, xe gắn máy được bắt đầu bằng chữ A. Còn với ô tô chia ra ô tô mấy chỗ, ô tô tải trọng tải bao nhiêu mà có những bằng như B, C, D, và F. Việc chia ra như vậy đảm bảo cho an toàn cho công tác lái xe. Chứ không thể để cho người lái xe bằng B điều khiển xe trọng tải cả chục tấn, như thế sẽ gây mất an toàn.

Thi bằng lái xe A1

Thi bằng lái xe A1 là bằng cơ bản nhất trong điều khiển xe mô tô, xe gắn máy. Khi bạn được cấp bằng này, bạn được quyền điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy 2 bánh có dung tích từ 50cm3 tới 175cm3. Trong đó có những loại xe dành cho người khuyết tật (xe ba bánh).

Việc thi bằng lái xe A1 cũng có hai phần thi là lý thuyết và thực hành. Phần thi này chắc chắn sẽ đơn giản và ít công đoạn hơn khi thi xe máy. Bộ GT-VT cũng có bộ đề thi tham khảo dành cho những ai muốn thi bằng lái xe A1. Ngoài ra cũng có rất nhiều trang web thiết kế những đề thi thử cho học viên luyện giải đề, tăng cường phản xạ.

Phần thực hành trong thi bằng lái xe, chúng ta sẽ được thực hiện với cơ sở vật chất đầy đủ, điều kiện sân bãi đảm bảo. Trên mỗi chiếc xe thi đều có gắn chip giúp công tác chấm điểm được khách quan và chính xác nhất. Các bạn rất dễ bị trừ điểm ở những bài thi dễ nhưng mọi người chủ quan. Bài thi thực hành khó nhất là qua vòng số 8, đây cũng là bài thi có tỉ lệ học viên trượt nhiều nhất.

Khi thi bằng lái xe A1, toàn bộ xe đều là xe số, hoàn toàn không có xe ga. Các bạn nên chọn xe số để tập luyện những lúc các bạn ở nhà, những xe thường được sử dụng trong khi thi là Wave, Dream,… Đối với lý thuyết, các bạn cần đạt 21/25 câu trả lời đúng trở lên thì các bạn được thông qua. Còn với thực hành các bạn phải đạt 80/100 trở lên mới được thông qua phần thực hành.

Nội dung lý thuyết trong thi bằng lái xe không khó một chút nào, chỉ cần chăm chỉ để ý một chút là bạn có thể qua được dễ dàng. Tuy nhiên, vì sự an toàn cho chính bạn và những người xung quanh, chúng ta nên nhớ và hiểu những nội dung lý thuyết đó. Để khi lưu thông trên đường chúng ta sẽ có kiến thức điều khiển phương tiện đảm bảo nhất. Bộ câu hỏi không đổi, chỉ khác là có thêm một số luật mới, trong lúc học các bạn cũng sẽ được giảng viên lưu ý. Phần thi thực hành khó nhất là vòng số 8, các bạn nên bình tĩnh xử lý, vững tay lái.

Thi bằng lái xe A2

Thi bằng lái xe A2 xong bạn được cấp bằng lái A2, với bằng này bạn được phép điều khiển những phương tiện như ở bằng A1 và xe mô tô phân khối lớn trên 175cm3.

Thi bằng lái xe B1

Còn với ô tô, xe 4 bánh, thi bằng lái xe B1 là bằng lái cơ bản của dòng xe này. Thi bằng lái xe những loại B,C,D,…cũng phức tạp và nhiều công đoạn hơn thi bằng lái xe máy.

Bằng lái xe B1 được cấp cho những người không phải làm nghề lái xe, tức là những người điều khiển phương tiện cá nhân, xe được phép điều khiển phải dưới 9 chỗ ngồi, ô tô tải dưới 3,5 tấn. Xe còn được phân ra các loại xe số như: số tự động và số sàn.Có nhiều trung tâm dạy, đào tạo lái xe ô tô trên cả nước ta hiện nay. Trong số đó có nhiều trung tâm uy tín đủ điều kiện cấp bằng lái các loại.

Thi bằng lái xe B2

Thi bằng lái xe B2 đang rất phổ biến trên cả nước. Nó bao gồm cả những người hành nghề lái xe và được điều khiển những loại xe tương tự như bằng B1. Quy định trước khi thi cũng giống như thi bằng lái xe máy.

Nhiều trung tâm lái xe có giá ưu đãi trong mùa dịch, cùng với dịch vụ đưa đón học viên đến điểm tập kết thi bằng lái. Việc miễn phí các tài liệu. Thi lý thuyết bằng lái xe ô tô có tới 600 câu trong bộ đề thi kiểm tra đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành. Trong khi thi lý thuyết, cơ cấu bài thi gồm 35 câu, bạn trả lời đúng từ 32/35 câu trở lên thì bạn sẽ thông qua thi lý thuyết. Thêm vào đó trong sửa đổi về thi cấp bằng ô tô, trong mỗi đề thi có một câu hỏi gọi là câu điểm liệt. Nếu bạn trả lời đúng 32 câu, nhưng câu điểm liệt bạn trả lời sai; bạn cũng sẽ không thông qua toàn bộ câu hỏi lý thuyết này.

Phần thi lý thuyết bằng B2

Trong 600 câu lý thuyết thuộc nội dung thi bằng lái xe có: biển báo giao thông trên đường (182 câu), khái niệm và các quy tắc cơ bản (166 câu), sa hình và xử lý tính huống bất ngờ khi tham gia giao thông (114 câu), mất an toàn giao thông nghiêm trọng (60 câu; đây là câu hỏi điểm liệt đã nêu ở trên), kỹ thuật lái xe (56 câu), cấu tạo xe và sửa xe cơ bản (35 câu), vận tải (26 câu), văn hoá và đạo đức tham gia giao thông (21 câu).

Phần thi thực hành bằng B2

Về phần thi thực hành, ngoài những kỹ năng cơ bản đi đúng, bạn nên chú ý những việc tránh bị trừ điểm oan, vì phần thi tính điểm, nếu bạn bị trừ quá số điểm quy định bạn cũng không thông qua thi bằng lái xe. Trong luật ban hành hiện nay, thi bằng lái xe ô tô có tới 11 công đoạn mà các bạn nên học thuộc tên, đó là: bắt đầu; nhường đường cho người đi bộ; dừng và khởi hành xe ngang dốc; qua vệt bánh xe và đường hẹp ngang dốc, vượt qua ngã tư theo điều khiển của đèn tín hiệu; lái xe vòng; đỗ xe đúng; dừng ở nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt; đá số tăng ga trên đường thẳng; ghép xe vào nơi đỗ đúng quy định; hoàn thành bài thi.

Kết luận

Bạn nên tham khảo từ những người đi trước đã thi bằng lái xe để có thêm kinh nghiệm thực tế cho mình. Thêm vào đó là hướng dẫn của giảng viên, hướng dẫn online trực tuyến trên mạng, quan trọng nhất là bạn có nơi để thực hành trực tiếp. Học lái xe ô tô phức tạp hơn xe máy, nếu không may xảy ra mất an toàn mức độ nguy hiểm trên đường còn lớn hơn rất nhiều. Các bạn phải có trách nhiệm với chính bản thân mình, với mọi người. Hiện nay hoàn toàn không có chuyện mua bằng lái xe, tất cả phải trải qua cuộc thi bằng lái xe, nếu nơi nào rao bán bằng lái xe, bằng đó không có giá trị pháp lý và có thể là bằng giả. Các bạn nên cảnh giác với những chiêu trò này.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về thi bằng lái xe máy và ô tô. Các bạn có thể lên trang web www.daynghelaixesaigon.com để tham khảo thêm. Chúc các bạn thành công.

Xem ngay: BÍ QUYẾT CHỌN TRƯỜNG ĐÀO TẠO LÁI XE UY TÍN, TỶ LỆ ĐẬU CAO

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN