Nâng bằng lái xe từ C lên E năm cần những điều kiện gì?

Nâng bằng lái xe từ C lên E đang là nhu cầu của rất nhiều người. Hiện tại, Luật giao thông đường bộ cũng có những quy định cụ thể về việc nâng hạng bằng lái xe cũng như điều kiện để nâng hạng. Dưới đây là tất cả những thông tin về bằng lái xe hạng E và điều kiện để nâng hạng giấy phép lái xe từ hạng C lên E bạn.

Vì sao cần nâng bằng lái xe từ C lên E?

Nâng hạng hay nâng dấu bằng lái xe ô tô là việc làm cho giấy phép lái xe của mình có nhiều chức năng hơn. Cụ thể, người sở hữu bằng lái xe đã được nâng hạng sẽ được phép điều khiển nhiều loại xe ô tô hơn.

Việc nâng hạng bằng lái xe sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia lĩnh vực kinh doanh vận tải. Hoặc đơn giản, nếu có được giấy phép lái xe hạng cao hơn, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc, nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế.

Việc nâng hạng bằng lái xe từ hạng C lên hạng E hiện nay đang rất phổ biến. Nó rất quan trọng đối với những người đang có muốn lái xe ô tô chuyên dùng, xe tải chuyên dùng có tải trọng lớn. Việc có được bằng lái xe hạng E không thể qua học và thi trực tiếp. Để sở hữu được giấy phép lái xe hạng E, bắt buộc phải thông qua việc nâng hạng bằng lái xe ô tô.

nâng bằng lái từ c lên e hình 1

Việc làm này tuy hơi rắc rối nhưng rất hợp lý trên nhiều phương diện. Bằng lái xe hạng E có thể lái được nhiều loại xe hạng nặng. Vì vậy thông qua việc nâng hạng bằng lái xe đảm bảo được những yêu cầu:

– Người lái xe có kinh nghiệm chạy xe lâu năm.

– Người lái xe có phản xạ tốt trước những tình huống bất ngờ xảy ra.

– Người lái xe có kỹ thuật cao khi tiếp nhận các xe lớn, có mức độ quan trọng cao.

– Đặc biệt là mang lại sự an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh.

Bằng lái xe hạng E là gì?

Bằng lái xe hạng E là một trong những giấy phép lái xe cần thiết khi bạn muốn điều khiển những xe chở người trên 30 chỗ ngồi trở lên, đã tính cả phần ghế dành cho lái xe. Bằng lái xe hạng E cao cấp hơn bằng lái xe hạng C.

Như vậy có nghĩa là, khi sở hữu bằng lái xe hạng E, bạn có thể điều khiển được tất cả các loại xe được quy định trong bằng lái xe hạng C.

nâng bằng lái từ c lên e hình 3

Khi sở hữu bằng lái xe hạng E, người lái xe sẽ đủ điều kiện để điều khiển các phương tiện:

– Ô tô chở người bao gồm xe 9 chỗ ngồi, từ 10 đến trên 30 chỗ ngồi, đã bao gồm ghế lái xe.

– Ô tô tải chuyên dùng có tải trọng thiết kế dưới 3.500kg.

– Ô tô tải chuyên dùng có tải trọng thiết kế trên 3.5000kg.

– Máy kéo kéo một rơ moóc có tải trọng thiết kế dưới 3.500kg và trên 3.500kg.

– Các loại xe được quy định trong giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

Có thể học lái xe hạng E trực tiếp hay không?

Giấy phép lái xe hạng E là một loại giấy phép điều khiển phương tiện cao cấp. Điều khiển những loại xe lớn, có tải trọng nặng. Chính vì thế, những yêu cầu, tiêu chí để sở hữu giấy phép lái xe hạng C cũng khó hơn so với các bằng lái xe khác.

Vì thế, bạn không thể học và thi trực tiếp để được cấp giấy phép lái xe hạng E. Để được cấp giấy phép lái xe hạng E, bạn cần phải đáp ứng được số năm kinh nghiệm lái xe và số km an toàn tương ứng theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn có đủ điều kiện để nhận bằng lái xe hạng E, bạn có thể đăng ký nâng hạng bằng lái xe 1 dấu từ hạng D lên E hoặc nâng hạng 2 dấu từ C lên E.

Có thể nâng bằng B2 lên E trực tếp được không?

Theo quy định thì hiện nay chưa cho phép nâng trực tiếp từ hạng B2 lên Hạng E, mà bạn phải nâng từ B2 lên C hoặc nâng bằng B2 lên D, rồi từ đó mới nâng tiếp lên hạng E được.

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe hạng E

Đối với giấy phép lái xe hạng E có thời hạn sử dụng trong vòng 05 năm. Giấy phép lái xe hạng E sẽ có hiệu lực kể từ ngày cấp. Khi giấy phép lái xe hạng E đã hết hạn, người lái xe cần tiến hành thủ tục xin đổi bằng lái xe để tránh quá hạn phải mất thêm phí và thời gian tham gia sát hạch lại.

Thủ tục, điều kiện nâng bằng lái xe từ C lên E

Điều kiện để nâng hạng lái xe hạng C lên E

Như đã nói ở trên, người sở hữu giấy phép lái xe hạng E được phép điều khiển các loại xe hạng nặng, có trọng tài lớn. Chính vì thế, người điều khiển phải đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

nâng bằng lái từ c lên e hình 2

– Người đăng ký nâng bằng lái xe từ C lên E phải đủ 27 tuổi trở lên. Tuổi được tính đến ngày tham gia sát hạch nâng hạng bằng lái.

– Có đủ 05 năm kinh nghiệm lái xe và có 100.000 km lái xe an toàn đối với trường hợp nâng hạng giấy phép lái xe từ C lên E.

– Giấy khám sức khỏe có dấu xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

– Có đủ năng lực hành vi dân sự và không bị khuyết tật theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Tốt nghiệp THCS trở lên.

– Có bằng lái xe hạng C còn thời hạn sử dụng.

Hồ sơ nâng bằng lái xe hạng C lên hạng E

Một bộ hồ sơ nâng hạng giấy phép lái xe hạng C lên E đầy đủ bao gồm:

– 01 đơn đề nghị học và thi sát hạch nâng bằng lái xe (theo mẫu).

– 02 bản sao giấy CMND hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng có ghi số giấy CMND.

– 10 ảnh 3×4 nền xanh, áo trắng.

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe được Bộ y tế cấp.

– Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu. (Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về những nội dung được ghi trong bản khai).

– Bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc bằng cấp tương đương trở lên. (Mang theo bản chính để kiểm tra hồ sơ dự thi sát hạch).

– Bản sao bằng lái xe (xuất trình bản chính khi dự thi sát hạch).

– chứng chỉ đào tạo nâng hạng.

– Danh sách đề nghị sát hạch nâng hạng bằng lái của cơ sở đào tạo lái xe có tên người dự thi sát hạch nâng hạng.

Chi phí nâng bằng lái xe từ C lên E

Việc nâng hạng bằng lái xe sẽ được tính theo quy định. Tuy nhiên, vào mức nâng hạng bằng lái xe ô tô mà bạn mong muốn, sẽ có mức tính phí khác nhau. Để có thể biết được mức phí nâng hạng giấy phép lái xe từ C lên E, bạn hãy liên hệ trực tiếp với Trung tâm học lái xe Tổng hợp để được hỗ trợ.

Nội dung đào tạo nâng bằng lái xe từ C lên E

Theo quy định tại Điều 14 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về thời gian đào tạo để nâng hạng bằng lái xe từ C lên E:

Tổng thời gian học là 336 giờ, trong đó: thời gian học lý thuyết là 56 giờ và thời gian học thực hành là 280 giờ.

Chương trình đào tạo và thời gian được phân bổ như sau:

– Pháp luật giao thông đường bộ: 20 giờ

– Những kiến thức về nâng hạng giấy phép lái xe: 8 giờ

– Nghiệp vụ vận tải: 8 giờ

– Đạo đức người lái xe và văn hóa khi tham gia giao thông: 20 giờ

– Số giờ học thực hành lái xe/ học viên: 280 giờ

Trung tâm hỗ trợ nâng bằng lái xe từ C lên E

Hiện nay, cùng với nhu cầu nâng hạng bằng lái xe thì nhiều trung tâm, cơ sở đào tạo nâng hạng bằng lái xe đã ra đời. Một trong những trung tâm đào tạo uy tín phải kể đến Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Tổng hợp

nâng bằng lái từ c lên e hình 5

Với bề dày gần 10 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo lái xe tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai. Chúng tôi đã đào tạo lái xe thành công cho rất nhiều người. Giúp những học viên theo học tại trung tâm có được bằng lái xe một cách dễ dàng. Trong quá trình học, chúng tôi tạo điều kiện nhất có thể cho mỗi học viên. Thời gian học linh động, học viên được chủ động sắp xếp về thời gian học và địa điểm học. Nội dung học lái xe đạt chuẩn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện nay, chúng tôi có đào tạo, dạy lái xe ô tô các hạng B1, B2 và C. Bên cạnh đó, cũng hỗ trợ đào tạo học và thi sát hạch nâng hạng bằng lái xe. Trong đó có nâng hạng giấy phép lái xe từ C lên E.

Lời kết:

Đến với chúng tôi, bạn sẽ không phải lo lắng về chất lượng giảng dạy và chi phí cho mỗi khóa học. Trung tâm học lái xe Tổng hợp luôn cố gắng để nâng cao năng lực và hiệu quả trong công tác đào tạo lái xe để phục vụ tốt nhất cho mỗi học viên.

Trên đây là những điều kiện bắt buộc phải có khi bạn muốn nâng bằng lái xe từ C lên E. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc hoặc muốn hỗ trợ nâng hạng bằng lái xe. Bạn hãy liên hệ ngay với Trung tâm học lái xe Tổng hợp chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

Xem:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN