Thi bằng lái xe B2 – Luật mới nhất bạn cần biết

Khi có dự định thi bằng lái xe B2, các bạn nên nắm được những luật lệ và quy định mới nhất của cơ quan chức năng về vấn đề này. Ngay sau đây Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn sẽ thông tin đến các bạn chi tiết hơn về vấn đề này như sau.

Ai nên thi bằng lái xe B2?

Bằng lái xe B2 là loại bằng được dùng để điều khiển tất cả các loại xe ô tô hay xe tải có tải trọng dưới 3,5 tấn, bao gồm cả xe tự động và xe số sàn. Chính vì vậy những đối tượng là nam hay nữ thì đều có thể thi loại bằng này.

Với những người đã có bằng B1, nếu có nhu cầu năng bằng thì vẫn có thể học và thi để nâng bằng lên B2. Tuy nhiên điều kiện là đã có bằng B1 được 3 năm và độ tuổi thì dưới 55 tuổi nhé. Thời gian học để nâng bằng cũng tương tự như khi bạn đăng ký học B2 thông thường.

Tuy nhiên so với bằng B1 thì nhiều người đánh giá mức độ khó hơn. Chính vì vậy những người trên 55 tuổi không thực sự thích hợp để thi bằng lái xe B2, bằng B1 sẽ phù hợp hơn. Ngoài ra với chị em phụ nữ, nếu chỉ có dự định lái xe số tự động thì cũng không thực sự thích hợp thi lấy bằng B2. Những trường hợp này thì nên thi lấy bằng B1 sẽ dễ đậu hơn.

Luật thi bằng lái xe B2 gồm những gì?

Mặc dù luật thi bằng hạng B2 có những thay đổi. Thế nhưng về cơ bản thí sinh sẽ phải thi tốt nghiệp và thi sát hạch. Đối với thi tốt nghiệp, thí sinh sẽ thi lý thuyết và thi lái xe trên phần mềm lái xe 3D. Thi sát hạch, thí sinh sẽ thi lý thuyết và thực hành. Trong đó phần thi thực hành sẽ gồm các bài thi lái xe trên đường trường và 11 bài lái xe sa hình.

Bộ đề thi ôn thi phần lý thuyết sẽ có cấu trúc dạng như sau:

– Thông tin về khái niệm cũng như quy tắc giao thông đường bộ (166 câu).

– Những câu hỏi về nghiệp vụ vận tải (26 câu).

– Những câu hỏi về văn hóa giao thông, phòng chống tác hại của bia rượu (20 câu).

– Kỹ thuật khi lái xe (56 câu).

– Cấu tạo, sửa chữa xe (35 câu).

– Thông tin về biển báo (182 câu).

– Thông tin về các thể sa hình, kỹ năng xử lý tình huống (114 câu).

Luật thi bằng lái xe B2 có gì đổi mới?

So với những năm trước đây, phần lý thuyết chỉ có 450 câu. Tuy nhiên kể từ năm 2020 đến nay, phần này tăng lên 600 câu. Trong đó có 100 câu được gọi là quan trọng. Nội dung của bài học về lý thuyết được bổ sung thêm nội dung xe an toàn và tác hại của rượu bia. Phần “Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông”, chuyển thành “đạo đức, văn hóa giao thông và phòng chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông”. Thời gian học của phần này là 2 giờ.

Kêt từ tháng 8/2020, thiết bị chấm vân tay bắt buộc được lắp đặt tại các trung tâm đào tạo lái xe, nhằm quản lý tốt học viên khi theo học. Đối với những buổi học thực hành, trên xe cũng được gắn thiết bị giám sát với mục đích đảm bảo học viên tham gia đầy đủ.

Khi thi bằng lái xe B2, học viên cũng sẽ thi lái trên mô hình lái xe 3D. Mô hình này bắt buộc sử dụng kể từ tháng 1/2021.

Kinh nghiệm thi bằng lái xe B2

Để đạt được kết quả thi cao, các bạn nên lưu ý đến một số vấn đề mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé:

– Trong phần thi thực hành, thì 11 bài thi về sa hình được đánh giá là có mức độ khó hơn so với các bài thi khác. Chính vì vậy khi tham gia phần thi này, các bạn nên lưu ý đến một số lỗi thường gặp dưới đây để tránh mất điểm:

  • Khi bắt đầu xuất phát nhưng không thắt dây an toàn, không bật xi nhan trái auto trừ 5 điểm.
  • Sau khi xe đã lăn bánh được khoảng 5m so với vị trí xuất phát mà quên không tắt xi nhan, cũng sẽ bị trừ 5 điểm.
  • Kể từ khi có tín hiệu xuất phát khoảng 20 giây sau đó mà xe vẫn chưa di chuyển ra khỏi vạch xuất phát thì cũng bị trừ 5 điểm. Trong trường hợp quá 30 giây mà xe vẫn chưa di chuyển thì thí sinh sẽ bị loại khỏi vòng thi.
  • Trường hợp có tín hiệu xuất phát mà xe bị chết máy thì thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm.

– Trong trường hợp xe của bạn đang ở ngang dốc, bạn cần phải đạp hết chân côn đồng thời đạp cả chân phanh. Tiếp đến về xe số 1 và không nên cắt chân côn sớm vì dễ gây chết máy. Nếu thao tác này thực hiện không chuẩn, bạn cũng rất dễ bị mất điểm.

– Khi xe đang di chuyển theo đường vuông góc, hàng đinh, thí sinh cần đánh lái chậm với mục đích áp xe vào vỉa ba-toa. Đồng thời bạn cũng không quên quan sát gương chiếu hậu để hạn chế tình trạng bánh xe chạm vào vạch trắng. Trong giai đoạn này, một số lỗi dễ gây mất điểm như xe vượt quá vạch quy định, xe đi quá tốc độ, không bật xi nhan đúng lúc…

Quy trình thi bằng lái xe B2

Sau khi học viên kết thúc khóa học tại trung tâm, sẽ được thi tốt nghiệp. Nếu đỗ tốt nghiệp thì thí sinh mới có đủ điều kiện để bước vào phần thi sát hạch. Trong thi sát hạch có 2 nội dung chính là thi lý thuyết và thi thực hành.

Trường hợp rớt lý thuyết sẽ không được tham gia phần thi thực hành. Phần thi thực hành cũng được chia ra 2 nội dung nhỏ hơn đó là lái xe đường trường và phần thi sa hình với 11 bài thi cụ thể như sau:

– Xuất phát xe.

– Dừng xe để nhường đường cho người đi bộ.

– Phần thi cho xe di chuyển lên dốc.

– Phần thi di chuyển xe qua hàng đinh.

– Di chuyển xe theo hình chữ Z.

– Di chuyển xe theo hình chữ S.

– Cho xe vào vị trí đỗ.

– Phần thi dừng xe tại nơi giao nhau với đường sắt.

– Di chuyển xe vào nơi đỗ theo chiều ngang.

– Các thao tác liên quan đến tăng tốc, thay đổi số…

– Phần kết thúc bài thi.

Những câu hỏi thường gặp về thi bằng lái xe B2

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến thi bằng lái hạng B2 , chúng tôi chia sẻ để các bạn được biết:

Địa điểm thi bằng lái xe B2 ở đâu?

Thông thường tại trung tâm đào tạo dạy lái xe sẽ là nơi thí sinh thi để lấy bằng. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì địa điểm thi sẽ có sự thay đổi. Trong trường hợp này, trung tâm đào tạo lái xe nơi bạn học sẽ có những thông báo chi tiết và cụ thể nhất cho bạn.

Nhận bằng lái hạng B2 ở đâu?

Nếu bạn thi sát hạch đỗ, thì từ 7-14 ngày sau thi đơn vị tổ chức thi sẽ liên hệ đến bạn và hẹn ngày trả bằng bằng văn bản. Trong giấy mời cũng ghi rõ các loại giấy tờ mà bạn cần mang theo để nhận bằng.

Bằng B2 được phép điều khiển những loại xe nào?

– Ô tô có trọng tải dưới 3,5 tấn.

– Các loại xe theo quy định của giấy phép lái xe B1.

– Xe tải trọng lượng dưới 3.500kg.

– Xe du lịch, xe gia đình loại 4,5,7 chỗ..

Nếu bằng hết hạn có phải thi lại không?

Bằng B2 hiện chỉ có thời hạn sử dụng là 10 năm. Hết thời gian này, tùy thuộc vào thời gian hết hạn sẽ quyết định bạn chỉ cần thi lý thuyết hay cả lý thuyết lẫn thực hành.

– Nếu bằng hết hạn từ 3 tháng -1 năm thì chỉ cần thi lại lý thuyết.

– Nếu bằng hết hạn từ 1 năm trở lên sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Bằng được gia hạn cũng có thời gian sử dụng là 10 năm.

Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Sài Gòn là địa chỉ dạy lái xe uy tín hàng đầu hiện nay. Để có thể đạt được kết quả thi bằng lái xe B2 TPHCM như mong muốn, bạn cần phải tìm trung tâm dạy lái chất lượng. Liên hệ đến chúng tôi theo số 0825772525  nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này nhé.

Xem ngay: Học lái xe ô tô B2 và những kinh nghiệm cần biết

Nếu bạn ở Hà Nội hãy tham khảo: học lái xe b2 tại Trường Đại học PCCC Bộ Công an

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN